Hội ND TP Hồ Chí Minh: Phối hợp tổ chức trên 600 cuộc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý
17:55 - 29/06/2022
(KNTC)- Sáu tháng đầu năm 2022, thực hiện Chương trình phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2020-2025 giữa Hội ND Thành phố và Sở Tư pháp, các cấp Hội phối hợp tổ chức 675 cuộc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 2.307 hội viên, nông dân.

(Ảnh minh họa)

Các trường hợp được trợ giúp pháp lý tập trung vào các lĩnh vực đất đai, vay vốn ngân hàng, chuyển quyền sử dụng đất, hôn nhân gia đình, thủ tục xin cấp phép xây dựng, vay vốn, lập phương án sản xuất nông nghiệp góp phần giải đáp, hỗ trợ dịch vụ pháp lý giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cán bộ, hội viên, nông dân.

Cùng với đó, các cấp Hội còn tổ chức 1.336 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 50.966 hội viên, nông dân và tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Trên trang tin điện tử của Hội ND thành phố với 118 tin, bài; 4.068 tin, bài trên trang mạng xã hội của các cấp Hội với 342.752 lượt cán bộ, hội viên nông dân truy cập, tương tác; chương trình truyền thanh, phát hành 2.280 Bản tin Vành đai xanh. Ngoài ra, tiếp tục tuyên truyền về hoạt động Hội, các phong trào nông dân, Chương trình “Nghĩa tình nông dân Thành phố Hồ Chí Minh” và các hoạt động an sinh xã hội đi đôi với đẩy mạnh công tác đấu tranh phê phán, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, các thông tin sai sự thật, từ đó tạo sự an tâm trong cán bộ, hội viên, nông dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chấp hành và thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng công tác hòa giải cho cán bộ Hội, chi hội trưởng và đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên của Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, các cấp Hội chú trọng vận động hội viên, nông dân tham gia góp ý dự thảo Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và 60 văn bản dự thảo của Trung ương Hội, Thành ủy, Ủy ban nhân dân và các Sở, ngành Thành phố; phối hợp tổ chức 13 hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với 781 cán bộ, hội viên nông dân; 03 hội nghị góp ý, phản biện các văn bản dự thảo của Ủy ban nhân dân các cấp và theo dõi, giám sát kết quả giải quyết các kiến nghị của hội viên, nông dân sau hội nghị đối thoại.

Các cấp Hội thường xuyên tổ chức tiếp hội viên, nông dân đến kiến nghị, phản ảnh, khiếu nại, tố cáo. Hội ND các cấp đã tiếp nhận 44 đơn (4 đơn khiếu nại, 40 đơn phản ánh, kiến nghị). Trong đó, có 18 đơn thuộc thẩm quyền của Hội đã tiếp thu, giải quyết và chuyển 26 đơn không thuộc thẩm quyền. Đồng thời, các cấp Hội tham gia hòa giải 241 vụ việc tranh chấp đất đai, tranh chấp hợp đồng dân sự, vay mượn, mâu thuẫn gia đình… hòa giải thành 153 vụ, hòa giải không thành chuyển 88 vụ sang cơ quan có thẩm quyền nhằm giải quyết mâu thuẫn, vướng mắc trong nội bộ nông dân ngay từ ấp, khu phố...

Có thể nói, 6 tháng đầu năm 2022, tuy còn một số khó khăn nhưng các cấp Hội ND Thành phố với tinh thần trách nhiệm cao, chủ động, tích cực phối hợp, lồng ghép các chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật, tạo nền móng cho sự phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên, nông dân./.

Hải Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp