Hội ND Hà Nội: Góp phần quan trọng ổn định chính trị trên địa bàn thành phố
10:12 - 30/05/2022
(KNTC)- Mới đây, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức làm Phó trưởng đoàn đã làm việc tại Hội Nông dân TP Hà Nội, kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Cùng dự có lãnh đạo các Ban Đảng của Thành ủy, Ban Pháp chế HĐND TP, Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP, các sở, ngành liên quan của TP.


Để thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Ban Thường vụ Hội ND thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm 2021, 2022 phù hợp nhiệm vụ chính trị địa phương gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 và 10 Chương trình công tác của Thành ủy (khóa XVII).


Cụ thể, Đảng Đoàn, Đảng ủy, Ban Thường vụ Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và nghị quyết của Hội; chủ động, đổi mới xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh; thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền.


Qua đó, phát huy quyền làm chủ của hội viên, Nhân dân trong tham gia xây dựng các chính sách về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới góp phần hoàn thiện nâng cao chất lượng các quyết sách trước khi ban hành.


Công tác Hội và phong trào nông dân Thủ đô đã góp phần quan trọng ổn định chính trị, giữ vững ANQP, thúc đẩy kinh tế - văn hóa - xã hội Thủ đô phát triển; công tác xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, đem lại niềm tin cho nông dân vào sự lãnh đạo của TP.


Các cấp Hội Nông dân Thành phố đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức 1.843 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục về pháp luật cho trên 239.308 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Tiêu biểu như Hội Nông dân các huyện: Ba Vì, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Oai...


Cùng với đó, Hội Nông dân các huyện, thị xã và cơ sở cũng tích cực phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trên địa bàn.


Hội Nông dân cấp huyện và các cơ sở Hội phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức 442 cuộc tư vấn pháp luật cho 40.532 lượt hội viên, nông dân; đồng thời, trợ giúp pháp lý đối với 692 vụ việc xảy ra trên địa bàn.
 
Để giúp nông dân nâng cao nhận thức về pháp luật,  thời gian qua, mô hình Ban Thường vụ Hội ND thành phố cũng tích cực đầu tư, xây dựng mô hình  CLB Nông dân với pháp luật.


Tính đến quý IV năm 2021, Thành phố đã xây dựng 204 CLB Nông dân với pháp luật, với 9.180 thành viên tham gia. Theo định kỳ, các CLB duy trì chế độ sinh hoạt thường xuyên hàng tháng, với sự hướng dẫn và chủ trì của các cán bộ Công an, Tư pháp hoặc Địa chính xã. 


Bên cạnh việc triển khai nhiều nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng, các cấp Hội cũng tiến hành việc chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm; đồng thời, thành lập các điểm trợ giúp pháp lý lưu động và tổ chức nhiều buổi tư vấn, hướng dẫn, giải đáp về pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở.


Bên cạnh việc gắn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với công tác hòa giải, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân, Ban Chủ nhiệm các CLB cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiếp công dân định kỳ hàng tuần. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nguyên nhân của những vụ việc mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở; mặt khác, thông qua đối thoại trực tiếp để kịp thời giải đáp những vướng mắc về pháp luật giúp hội viên, nông dân giải tỏa những bức xúc, yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống.
 

Đồng chí Phạm Hải Hoa, Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đi kiểm tra mô hình trồng rau gia vị tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh


 

Thùy My
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp