Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”- cầu nối giúp hội viên nâng cao nhận thức pháp luật
16:17 - 02/11/2021
(KNTC) – Thời gian qua, mô hình các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại Lào Cai  đã phát huy được vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ngay ở cơ sở.
Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp các cấp, các ngành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức khác nhau Trên địa bàn tỉnh duy trì tốt hoạt động Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” theo Quyết định 81/2014/QĐ-TTg. 


Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cấp Hội đã hướng dẫn thành lập 8 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 520 thành viên tại xã Lương Sơn huyện Bảo Yên; xã Cốc San, thành phố Lào Cai; xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng; xã Thanh Bình; thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương; phường Cầu Mây, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa; xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn.


Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”  là tổ chức sinh hoạt pháp lý tự nguyện của cán bộ, hội viên nông dân có cùng nguyện vọng tìm hiểu pháp luật, thông tin pháp luật. Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp các cấp, các ngành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức khác nhau.
 

Từ đó, nâng cao ứng xử hành vi pháp luật của các thành viên, làm nòng cốt để phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền vận động hội viên chấp hành pháp luật; cùng Ban hòa giải địa phương tiến hành các biện pháp hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp.


Để các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” hoạt động hiệu quả ngay sau khi thanh lập, Hội đã tổ chức tập huấn tuyên truyền về kỹ năng tổ chức, điều hành Câu lạc bộ; kỹ năng tiếp công dân và hòa giải ở cơ sở cho Ban chủ nhiệm và thành viên của Câu lạc bộ.


Hiện nay, toàn tỉnh có 62 xã, phường, thị trấn đã xây dựng được Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với trên 3.220 thành viên làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân...


Cùng với đó, Hội ND các cấp  cũng tích cực phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trên địa bàn. Câu lạc bộ duy trì sinh hoạt thường xuyên theo định kỳ, có xây dựng quy chế hoạt động.


Thông qua mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên Câu lạc bộ đã nắm bắt được những luật quan trọng, thiết thực để phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như các luật: Đất đai, Khiếu nại - Tố cáo, Hình sự, Hôn nhân gia đình...


Qua đó góp phần hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người, đồng thời thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân.


Có thể nói, mô hình các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã phát huy được vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Đây cũng chính là cầu nối giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về pháp luật, có ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật.


 

Bảo Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp