Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên, nông dân thông qua mô hình “CLB Nông dân với pháp luật”
14:47 - 17/11/2021
(KNTC)- Thời gian qua, mô hình CLB Nông dân với pháp luật đã phát huy được vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. 
Mô hình CLB Nông dân với pháp luật đã phát huy hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 22 CLB Nông dân với pháp luật. Từ năm 2019 đến nay, các CLB đã phối hợp tổ chức 81 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 4.500 lượt hội viên; cấp phát 110 cuốn sách, 31 băng đĩa và gần 3.500 tờ gấp pháp luật cho hội viên nông dân toàn tỉnh.


Hội ND các cấp cũng triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền trong hội viên. Điển hình như: CLB Nông dân với ATGT tại Quảng Yên và Hải Hà; Chi hội tự quản bảo vệ ANTT tại Tiên Yên; Tổ tự quản ANTT vùng dân tộc thiểu số xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí… Qua đó đã góp phần tích cực trong nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT của hội viên nông dân.


Sáu tháng đầu năm 2021, Hội ND các cấp đã tổ chức 185 buổi phổ biến pháp luật cho trên 7.700 lượt hội viên nông dân về các chính sách đền bù, GPMB, hỗ trợ phát triển sản xuất, BHXH, bầu cử... Ngoài ra, các cấp Hội còn chú trọng phối hợp để tổ chức mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho nông dân, như: Truyền thông về công tác DS-KHHGĐ; phòng chống ma túy và mua bán người; phòng chống mại dâm; an toàn thực phẩm; bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình...


Tại Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố đã xây dựng 204 CLB Nông dân với pháp luật, với 9.180 thành viên tham gia. Theo định kỳ, các CLB duy trì chế độ sinh hoạt thường xuyên hàng tháng với sự hướng dẫn và chủ trì của các cán bộ Công an, Tư pháp hoặc Địa chính xã. 


Bên cạnh việc triển khai nhiều nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng, các cấp Hội cũng tiến hành việc chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm; đồng thời, thành lập các điểm trợ giúp pháp lý lưu động và tổ chức nhiều buổi tư vấn, hướng dẫn, giải đáp về pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở.


Đến nay, các cấp Hội ND Thành phố đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức 1.843 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục về pháp luật cho trên 239.308 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Nhiều Hội ND cấp huyện cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tốt hoạt động này. Tiêu biểu như Hội ND các huyện: Ba Vì, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Oai...


Cùng với đó, Hội ND các huyện, thị xã và cơ sở cũng tích cực phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trên địa bàn được 442 cuộc, tư vấn pháp luật cho 40.532 lượt hội viên, nông dân; đồng thời, trợ giúp pháp lý đối với 692 vụ việc xảy ra trên địa bàn.


Từ 4 CLB thành lập năm 2015, đến nay, toàn tỉnh Lạng Sơn đã có có 114 CLB Nông dân với pháp luật ở các xã, phường, thị trấn với gần 1.700 thành viên. Để nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho các thành viên CLB Nông dân với pháp luật, Ban chủ nhiệm các CLB quán triệt và tạo điều kiện cho các thành viên tham gia các cuộc tập huấn do Hội ND tỉnh, huyện tổ chức. Từ năm 2015 đến nay đã có 2.717 thành viên các CLB Nông dân với pháp luật được tập huấn kỹ năng hòa giải, các chính sách, pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn…


Các buổi sinh hoạt được tiến hành định kỳ 1-2 lần/ quý. Nội dung sinh hoạt được đổi mới, cập nhật thông tin thời sự tại địa bàn các khu dân cư, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn…


Đồng thời, từ năm 2019 đến nay, các CLB phối hợp với cơ sở Hội và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được hơn 1.100 buổi cho hơn 48.000 lượt hội viên nông dân.


Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ban chủ nhiệm các CLB thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan tham gia tiếp công dân. Kết quả, trong 5 năm qua, tiếp được 8.159 lượt nông dân. Thông qua các buổi tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cán bộ của CLB đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giải thích cho nông dân về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, mâu thuẫn trong cộng đồng, góp phần hạn chế khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo của người dân.


Đến nay, Hội ND tỉnh Thanh Hóa đã thành lập được 21 CLB Nông dân với pháp luật, qua đó góp phần truyền tải những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước tới các tầng lớp Nhân dân.

 
Các CLB định kỳ được Hội ND tỉnh và Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hoá trao đổi, hướng dẫn các thành viên CLB những nội dung cơ bản trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý và Quy chế làm việc, hoạt động của CLB trên cơ sở các quy định của pháp luật.


Mô hình các CLB Nông dân với pháp luật đã thể hiện đây là một hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc thù đời sống, sinh hoạt của bà con nông dân. Ban chủ nhiệm các CLB đã cung cấp các kiến thức pháp luật thiết thực, kịp thời phản ánh tâm tư nguyện vọng của nông dân đến cấp ủy, chính quyền qua đó góp phần ổn định an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn.

Hải Châu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp