Các cấp Hội đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến hội viên, nông dân
10:36 - 26/10/2021
(KNTC)- Thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; biên soạn tờ gấp pháp luật phát miễn phí, giúp hội viên, nông dân hiểu và chấp hành pháp luật.
Các cấp Hội phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nông dân bằng nhiều hình thức.


Xuất phát từ tình hình thực tế khi công tác tuyên truyền, Hội ND xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) đã lựa chọn tuyên truyền thông qua việc in ấn các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cử tri, thông tin ngày giờ cụ thể và gắn vào xe máy gặt lúa, xe chở lúa… Hình thức tuyên truyền này đã mang lại hiệu quả rõ nét khi bà con nông dân vừa thu hoạch lúa vừa có thể đọc, tìm hiểu đầy đủ các thông tin tuyên truyền liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 
 
Hình thức tuyên truyền trực quan sinh động này đã phát huy hiệu quả tích cực, thu hút sự chú ý bà con với các thông tin dễ nhớ, dễ hiểu. Bên cạnh đó, Hội ND xã còn chủ động tuyên truyền công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp cho hội viên thông qua Zalo nhóm, mạng xã hội.
 
 
Hội ND Bình Định phối hợp với các ngành liên quan (Tư pháp, Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường) tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nông dân bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Bản tin và Website Hội ND tỉnh, xây dựng tủ sách pháp luật cho nông dân các cơ sở, phát hành sổ tay hỏi đáp pháp luật, tờ rơi tìm hiểu pháp luật, lồng ghép tuyên truyền trong buổi sinh hoạt của các chi, tổ Hội, các hội nghị chuyên đề, thông qua các hội thi sân khấu hóa… Hầu hết, các cơ sở Hội đều xây dựng, luân chuyển tủ sách pháp luật với các loại sách chủ yếu về chăn nuôi trồng trọt, sách khoa học - kỹ thuật, sách pháp luật được biên soạn dưới dạng hỏi đáp ngắn gọn do Trung ương Hội phát hành theo hệ thống của Hội ND với hơn 8.000 đầu sách các loại.
 
 
Trong hơn 5 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức 12.092 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 2.665.552 lượt cán bộ, hội viên, nông dân; tổ chức 251 lớp tập huấn về kiến thức pháp luật cho nông dân cho hơn 18.723 lượt người, trợ giúp pháp lý tư vấn pháp luật cho 275.912 lượt người, chủ yếu các luật như: Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hòa giải, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hôn nhân Gia đình… và các văn bản khác có liên quan. Qua đó, công tác tuyên truyền giáo dục cho nông dân có những chuyển biến tích cực, số đơn thư khiếu nại tố cáo của nông dân có chiều hướng giảm, hiểu biết pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân ngày được nâng lên góp phần thực hiện có hiệu quả phương châm" Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật".
 
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội đã xây dựng 80 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 2.419 thành viên là những tuyên truyền viên nòng cốt, tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến từng hội viên và người dân trên địa bàn, đồng thời tham gia hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân tại cơ sở.
 
 
Tại Sóc Trăng, Hội đã thành lập 93 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, với 2.651 thành viên nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật, tham gia giải quyết mâu thuẫn, vướng mắc trong nội bộ nông dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội nông thôn. Ngoài ra, còn tạo điều kiện học hỏi, trao đổi kiến thức pháp luật cần thiết cho thành viên Câu lạc bộ và hội viên, nông dân.
 
 
Điển hình như: Hội ND thị xã Ngã Năm đã thành lập được 6 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở các xã: Long Bình, Mỹ Bình, Mỹ Quới, Tân Long, Phường 3 và Vĩnh Quới với 194 thành viên duy trì sinh hoạt thường xuyên theo định kỳ. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên Câu lạc bộ đã nắm bắt được những luật quan trọng, thiết thực để phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, như: Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hôn nhân và gia đình và Bộ luật Hình sự... Ngoài ra, Hội ND thị xã Ngã Năm còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức lồng ghép trong các cuộc họp định kỳ chi, tổ Hội, sinh hoạt Câu lạc bộ… để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân đạt tỷ lệ trên 90%, đồng thời phối hợp với các tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân.
 
 
Có thể thấy việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã giúp nâng cao trình độ nhận thức pháp luật của hội viên, nông dân, hạn chế được tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp và hạn chế xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nông dân.
Đức Trọng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp