|
Qua công tác tuyên truyền, nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh đã tuân thủ theo đúng quy định về an toàn thực phẩm và kinh doanh vật tư nôngnghiệp |
Qua công tác tuyên truyền, nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện hiệu quả như cuộc vận động vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, vì nông dân các cơ sở đưa ra những giải pháp, phương thức sản xuất chế biến tiêu dùng và bán ra thị trường các sản phẩm an toàn. Các cấp Hội đưa ra những sáng kiến trong xây dựng mô hình nông dân sản xuất sản phẩm an toàn, không kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong doanh mục, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định hoặc không kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo chất lượng
Các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về an toàn thực phẩm, tham gia phản biện xây dựng chính sách về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm được hơn 4.908 cuộc với hơn 180.708 nông dân tham dự; treo 2.234 băngrol, tờ rơi tuyên truyền an toàn thực phẩm tại nơi công cộng; các điểm chợ tại xã; tuyến đường chính và tại cơ quan nơi làm việc.
Đồng thời tăng cường tuyên truyền pháp luật về xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp bảo đảm an toàn tới toàn thể cán bộ, hội viên nông dân để bà con nắm rõ những quy định của pháp luật, an tâm sản xuất và lựa chọn sản phẩm an toàn trước khi sử dụng.
Bên cạnh đó, Hội Nông dân còn phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng dẫn nông dân lựa chọn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi có trong danh mục được phép sử dụng, cách thức bảo quản thực phẩm, điều kiện cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tăng cường sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp bảo đảm an toàn được 221 cuộc cho 10.221 nông dân tham dự…. qua đó giúp cho hội viên, nông dân nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm và trở thành tuyên truyền viên tích cực về sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn.
Hội Nông dân các huyện, thị, thành phố đã cử cán bộ tham gia cùng Ban Chỉ đạo cấp huyện tham gia công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn theo yêu cầu kế hoạch đã đề ra.
Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát chủ yếu tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm có mức tiêu thụ nhiều của người tiêu dùng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành thanh kiểm tra được 3.609 cơ sở, đạt 3.130 cơ sở (chiếm tỷ lệ 86,7%). Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp 1.338 cơ sở; lĩnh vực thủy sản 977 cơ sở; lĩnh vực chăn nuôi, thú y 540 cơ sở; lĩnh vực sản xuất 15 cơ sở; dịch vụ ăn uống 588 cơ sở; kinh doanh thực phẩm 52 cơ sở. Nhắc nhở 45 cơ sở có dấu hiệu vi phạm (chủ yếu là chưa thực hiện đăng ký thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan cơ sở và điều kiện vệ sinh cơ sở).
Hội Nông dân huyện, thị, thành phối hợp với các ngành có liên quan như: môi trường, chăn nuôi thú y, y tế, khuyến nông, thủy sản, công an làm công tác tuyên truyền và các hộ có sản xuất kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Hướng dẫn, tập huấn phổ biến kiến thức, hướng dẫn cho nông dân áp dụng đúng quy định, kỹ thuật thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi và phân bón trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm; phát động phong trào rộng khắp trong nông dân về sản xuất kinh doanh, tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, tổ chức cho hội viên nông dân đăng ký, cam kết thực hiện sản xuất, kinh doanh bảo quản, chế biến nông sản an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Đài phát thanh xã, huyện tuyên truyền hơn 2.330 tin, bài về việc tham gia đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không kinh doanh, sản xuất và tiêu thụ vật tư nông nghiệp không đảm bảo chất lượng.
Trong 05 năm, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp bảo đảm an toàn, với 2.162 cuộc, cho 55.812 lượt người dự.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát mà đến nay người dân đã nâng cao ý thức trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như bảo vệ môi trường tại địa phương.