Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật
10:58 - 14/09/2021
(KNTC)- Xác định rõ tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên, nông dân, Hội Nông dân các cấp đã tích cực thành lập Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật.  Mô hình tác động tích cực đến nhận thức của nông dân trong việc tiếp cận các văn bản pháp luật và chấp hành luật pháp.

 
Các CLB Nông dân với pháp luật là địa chỉ để hội viên nông dân tìm hiểu nâng cao kiến thức pháp luật

(CLB) được thành lập đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên, nông dân được tham gia học tập, trang bị các kiến thức về pháp luật, nhất là các văn bản, chủ trương liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đây còn là diễn đàn để đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức Hội đến với đông đảo hội viên, nông dân, giúp người nông dân nâng cao nhận thức, hành vi, có ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật.
 

Bên cạnh đó, CLB còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; tham gia bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, giữ đoàn kết nội bộ trong khu dân cư. Đồng thời, nâng cao cảnh giác ngăn ngừa và phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật ở địa phương; hướng tới giải quyết tốt các mâu thuẫn trong xã hội, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo, góp phần giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.
 
 
Nhằm nâng cao nhận thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, tháng 4/2016, Hội ND tỉnh Lai Châu xây dựng mô hình CLB Nông dân với pháp luật tại xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên). Sau 2 năm đi vào hoạt động, CLB đã được hội viên, cấp ủy, chính quyền ghi nhận đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đề ra.
 

CLB được thành lập cùng 9 tổ cộng tác viên tại 9 bản của xã với 50 thành viên. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, CLB từng bước thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong công tác giám sát, phản biện xã hội, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên nông dân và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.


Ngoài ra, Hội còn  phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; các quy định của pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp… cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn xã. Phối hợp với chính quyền xã đa dạng hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã về quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là những nội dung nhân dân được trực tiếp bàn và quyết định.


Các thành viên trong CLB tích cực tham mưu thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn giúp hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân ở các địa bàn dân cư thông qua buổi sinh hoạt và một số hình thức khác. Nhờ đó, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức thực hiện quyền khiếu nại tố cáo; các mâu thuẫn trong nội bộ được giải quyết kịp thời. Qua 2 năm hoạt động, CLB tổ chức hòa giải thành công 21 vụ mâu thuẫn tranh chấp đất đai, tài sản; mâu thuẫn trong nội bộ nông dân được giải quyết, không có tình trạng khiếu kiện vượt cấp.

 
Nhằm nâng cao nhận thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, năm 2015, Hội ND tỉnh Lạng Sơn xây dựng mô hình CLB Nông dân với pháp luật tại 4 huyện: Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng. Sau 5 năm đi vào hoạt động, mô hình CLB nông dân với pháp luật đã phát huy hiệu quả và từng bước được nhân rộng.


Điển hình như CLB Nông dân với pháp luật tại xã Hợp Thành (huyện Cao Lộc), sau một thời gian đi vào hoạt động, CLB đã được hội viên, cấp ủy, chính quyền ghi nhận.
 

Không chỉ riêng CLB Nông dân với pháp luật xã Hợp Thành, các CLB khác cũng hoạt động khác tích cực và hiệu quả. Từ 4 CLB thành lập năm 2015, đến nay, toàn tỉnh đã có có 114 CLB Nông dân với pháp luật ở các xã, phường, thị trấn với gần 1.700 thành viên.


Để nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho các thành viên, Ban chủ nhiệm các CLB quán triệt và tạo điều kiện cho các thành viên tham gia các cuộc tập huấn do Hội ND tỉnh, huyện tổ chức. Từ năm 2015 đến nay đã có 2.717 thành viên các CLB được tập huấn kỹ năng hòa giải, các chính sách, pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn…


Đồng thời, từ năm 2019 đến nay, các CLB phối hợp với cơ sở Hội và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được hơn 1.100 buổi cho hơn 48.000 lượt hội viên nông dân.


Thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật cho nông dân thông qua mô hình CLB Nông dân với pháp luật. Được triển khai từ năm 2016, đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 15 CLB tại 9/9 huyện, thị, thành, với trên 600 thành viên tham gia.


Nội dung các buổi sinh hoạt tập trung vào việc phổ biến một số chuyên đề pháp luật phù hợp với thực tế địa phương như Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Tố cáo, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Dân sự, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản của các cơ quan cấp trên… Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tư vấn, giải đáp về pháp luật cho hội viên, nông dân. tham gia hòa giải, giải quyết mâu thuẫn và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.


Nhờ hoạt động tích mô hình cực của mô hình này, năm 2020, các CLB đã cùng Hội Nông dân các cấp tổ chức trên 400 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hơn 25 nghìn lượt hội viên, nông dân.


Từ hiệu quả bước đầu của CLB Nông dân với pháp luật, thời gian tới, Hội Nông dân các cấp  tiếp tục duy trì, nhân rộng và phát triển mô hình này để có thêm nhiều hội viên, nông dân được trang bị đầy đủ kiến thức về pháp luật.
 
 
Long Thành
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp