Hội ND Bình Định: Phối hợp tổ chức trên 1.200 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật
16:57 - 28/08/2021
(KNTC)- Sáu tháng đầu năm 2021, các cấp Hội của tỉnh đã tổ chức được 1.284 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 114.014 lượt hội viên, nông dân. Góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, giúp nông dân bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình.

(Ảnh minh họa)
Các lĩnh vực pháp luật được nông dân quan tâm tìm hiểu đó là các quy định về đất đai, dân sự, hôn nhân và gia đình, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, tài nguyên và môi trường, bảo hiểm xã hội và các chính sách pháp luật liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp với các ngành tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật mới cho trên 180 tuyên truyền viên cấp tỉnh. Thường xuyên cập nhật các chủ trương, chính sách pháp luật lên Trang thông tin điện tử của Hội và phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình của tỉnh xây dựng, phát sóng chuyên mục “Nông dân Bình Định”. Đồng thời, tổ chức luân chuyển sách cho 40 tủ sách pháp luật nông dân ở cơ sở với trên 8.000 đầu sách pháp luật. Hơn nữa, định kỳ hàng tháng đưa các tin, bài gương điển hình “Người tốt, việc tốt” của hội viên, nông dân phát trên sóng truyền hình Bình Định.

Phối hợp với các ngành tư pháp, thanh tra tổ chức 667 cuộc trợ giúp pháp lý cho 10.139 lượt hội viên, nông dân. Các cấp Hội còn tích cực tham gia công tác hòa giải, giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nông dân. 6 tháng đầu năm đã tham gia tổ chức đối thoại, hòa giải 972 vụ việc, trong đó hòa giải thành 743 vụ việc đạt tỷ lệ 76,44%. Hầu hết những mâu thuẫn, vướng mắc của nông dân đã được giải quyết kịp thời góp phần giảm bớt khiếu nại, khiếu kiện tại cơ sở.

Các cấp Hội còn tham gia cùng Ủy ban nhân dân các cấp và các ngành tiếp 1.371 lượt người trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo các vụ việc có liên quan đến nông dân. Chính quyền và các ngành chức năng đã tiếp nhận 996 đơn thư khiếu nại, tố cáo trong đó có 277 đơn thư liên quan đến hội viên, nông dân. Nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến các tranh chấp về đất đai, thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng. Hội đã tích cực phối hợp tham gia giải quyết góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nông dân và ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn.

Nhờ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tham gia hòa giải của các cấp Hội góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân và tạo sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư, hạn chế các vụ khiếu nại, tố cáo góp phần khuyến khích hội viên, nông dân tích cực chung sức xây dựng Nông thôn mới./.
Lê Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp